XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG KHI CON LÊN LỚP 1

11/03/2024 10:01:15 117

Mục lục

Việc vào lớp 1 đồng nghĩa với việc trẻ phải thích nghi với một môi trường mới, từ việc đến trường hàng ngày, gặp bạn bè mới, đến nhà trường mới, rèn kỹ năng tự lập và thích nghi với những nguyên tắc và quy tắc mới.

Lớp 1 là giai đoạn đầu tiên của học tập chính thức, nơi trẻ bắt đầu học các kỹ năng đọc, viết và tính toán. Việc chuyển từ môi trường trẻ con sang môi trường học tập nghiêm túc có thể làm cho trẻ cảm thấy lo lắng, e ngại, hoặc thậm chí sợ hãi. Những cảm xúc này có thể ảnh hưởng đến sự tập trung, sự tự tin và khả năng học tập của trẻ.

Các biểu hiện khi con gặp khủng hoảng khi đi học:
1. Thay đổi trong tâm trạng: Học sinh bắt đầu biểu hiện sự lo lắng, căng thẳng trước những bài kiểm tra, bài tập hay các hoạt động trong lớp học. Học sinh có thể trở nên buồn chán, mất tự tin hoặc khó chịu, dễ cáu kỉnh, quấy khóc, ăn vạ và không muốn đến trường.

2. Thay đổi trong hành vi: Học sinh có thể trở nên hung dữ, thô lỗ hoặc trở thành nhút nhát, ít nói trong lớp học.

3. Thay đổi trong học lực: Học sinh có thể bắt đầu thấy khó khăn trong việc học tập, điểm số giảm, không đạt được kết quả như trước.

4. Thay đổi trong giao tiếp: Học sinh có thể trở nên ít muốn tham gia vào các hoạt động nhóm, trao đổi với bạn bè hay giáo viên.

Để xử lí khủng hoảng lên lớp 1 của con, ba mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:
1️⃣ Tạo sự tự tin cho con: Tạo cơ hội cho con tiếp xúc với môi trường lớp học trước khi bắt đầu lên lớp 1, phụ huynh có thể đưa con tham gia các hoạt động chung, như chương trình mùa hè, câu lạc bộ, để con quen với việc giao tiếp và chơi cùng nhóm bạn. Một năng khiếu sẵn có hay một tài năng được rèn luyện chắc chắn sẽ giúp con ghi điểm trong mắt thầy cô, gia đình và bạn bè. Vì thế, cùng con khám phá ra sở trường của bản thân con cũng là cách xây dựng sự tự tin mà con cần có.

2️⃣ Thiết lập lịch học tại nhà: Tạo ra một lịch trình rõ ràng cho con, bao gồm thời gian thức dậy, ăn uống, học tập và nghỉ ngơi sẽ giúp con cảm thấy an toàn và ổn định, từ đó giảm bớt lo lắng. Thiết lập một không gian học tập yên tĩnh tại nhà và đảm bảo con có đủ đồ dùng cần thiết, như sách, vở, bút, để củng cố kiến thức. Cha mẹ cũng có thể ghi sẵn thời gian biểu hàng ngày để trẻ dễ dàng nhìn thấy, bên cạnh đó cố găng sắp xếp một số hoạt động giống ở trường để giúp trẻ theo kịp tiến độ, tránh mất thời gian vào máy tính và điện thoại.

3️⃣ Tham gia trò chơi giáo dục: Ba mẹ nên kết hợp sử dụng các trò chơi giáo dục, như câu đố, game tính toán, để rèn kỹ năng và kiến thức cho con. Trò chơi giáo dục cũng có thể hỗ trợ quá trình học tập của con và là cách trẻ có thể thể hiện sự năng động và đốt cháy năng lượng một cách tích cực.

4️⃣ Thúc đẩy kỹ năng xã hội: Dạy con cách giao tiếp, chia sẻ và làm việc nhóm. Cung cấp những cơ hội để con trải nghiệm gặp gỡ và tương tác với những người khác ngoài gia đình. Trong quá trình tham gia các hoạt động, trẻ có cơ hội tương tác với người khác và xây dựng mối quan hệ xã hội. Điều này giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp, hợp tác và hình thành mối quan hệ bạn bè. Những buổi dã ngoại hoặc hoạt động ngoại khóa tại công viên hoặc trang trại cung cấp cho trẻ cơ hội khám phá và tìm hiểu về thế giới tự nhiên. Đây cũng là dịp để trẻ rèn luyện kỹ năng xã hội và tương tác với tự nhiên.

5️⃣ Đặt mục tiêu nhỏ và khuyến khích: Việc đặt những mục tiêu nhỏ và khuyến khích con sẽ thúc đẩy sự phát triển khi đạt được thành tựu nhỏ trong quá trình học. Ba mẹ có thể đưa ra các hình thức thưởng khác nhau cho mỗi lần hoàn thiện mục tiêu hoặc thực hiện đúng kế hoạch đề ra.

Trung tâm Ngoại ngữ PIC với mong muốn mở ra một sân chơi đầy thú vị và bổ ích cho các bạn học sinh sau một năm học đầy chăm chỉ, tại đây các bạn học sinh có cơ hội tham gia trải nghiệm các lớp học và hoạt động đan xen rất thú vị. Học mà chơi, chơi mà học với 2 tuần trải nghiệm cùng PIC.

Thông tin chi tiết về chương trình Trại hè - Summer camp 2024: SUMMER CAMP - TRẠI HÈ 2024 (EXPLORE THE WORLD - CÙNG CON KHÁM PHÁ THẾ GIỚI) (picacademy.edu.vn)

------
Trung tâm Ngoại ngữ PIC